Friday, December 30, 2016

Cách làm bánh tằm khoai mì ngon với màu sắc tự nhiên không phẩm màu

Bánh tằm khoai mìmón bánh ăn vặt của người dân Nam Bộ, thường thì món bánh tằm khoai mì sẽ gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ hơn, cho dù cuộc sống ở nông thôn hay thành thị thì bạn nhỏ nào cũng từng rất ghiền món bánh tằm khoai mì. Tuy nhiên công thức làm bánh tằm bên ngoài hàng người ta hay phẩm màu nạy nọ dễ khiến các mẹ lo lắng khi đồng ý cho con trẻ mua ăn và giờ hãy học cách làm bánh tằm khoai mì để phòng lúc chúng đòi, bạn có thể tự làm từ màu sắc thiên nhiên và cũng không còn phải lo lắng độc hại gì nữa.

Tại sao người ta gọi nó là bánh tằm bởi vì miếng bánh có hình dáng thon dài và được phủ bên ngoài lớp vụn dừa, trông miếng bánh giống như một con tằm vây. Bánh tằm vừa ngon vừa màu sắc, sau khi làm xong bánh tằm, người ta sẽ thêm muối mè, đường trắng và nước cốt dừa ăn vào bánh, nhờ vậy bánh tằm khoai mì ngon hơn, vị béo ngậy nhưng thơm ngọt rất hấp dẫn. Say đây là cách làm bánh tằm khoai mì ngon với màu sắc tự nhiên không phẩm màu, chúng ta cùng xem nhé!

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau
Cách làm bánh tằm khoai mì ngon với màu sắc tự nhiên không phẩm màu


Nguyên liệu làm bánh tằm khoai mì

- 400g khoai mì (sắn)
- 1 bó lá dứa (lá nếp),  1 củ cà rốt
- 90 gr bột năng
- 4 muỗng canh đường cát trắng
- 1 tí muối, đường, Mè rang (vừng rang)
- Dừa trắng bào

- Dụng cụ
+ Máy xay, rây lược
+ Khuôn
+ Nồi hấp
+ Giấy chống dính khuôn hay lá chuối

Cách làm bánh tằm khoai mì

Phần tạo màu:
Lá dứa rửa sạch sau đó cắt nhỏ rồi xay lọc lấy phần nước.
Cà rốt cũng thực hiện tương tự để làm ra nước ép cà rốt.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau
Bước 1
Dừa nạo trộn với 1/4 thìa cafe muối rồi hấp khoảng 10 phút. ( Muối sẽ làm dừa thêm đậm đà và lâu hỏng).

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau
Bước 2
Mè rang trên lửa nhỏ hơi vàng, chờ nguội rồi giã nhuyễn, sau đó trộn với đường và tí muối.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau
Bước 3
Khoai mì lột bỏ vỏ, ngâm nước ít nhất 5 giờ. Sau đó cắt thành khối, tiến hành xay nhuyễn cùng với nước bằng máy xay hoặc dùng bào tay bào nhỏ.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau
Bước 4
Vắt ráo khoai sau đó để riêng phần khoai và phần nước. Để một lúc thấy phần nước trong âu lắng phần tinh bột thì chắt bỏ phần nước và giữ phần tinh bột trắng đục dưới đáy âu.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau
Bước 5
Trộn phần tinh bột + khoai đã vắt + bột năng + muối đường cho đều.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau
Bước 6
Chia hỗn hợp làm 3 phần:

-  Phần 1: Pha 40-50ml nước lá dứa vào phần khoai để tạo màu xanh.

- Phần 2: Tương tự  pha 40-50ml nước cà rốt vào phần bột tiếp theo để được màu đỏ hồng mong muốn. Không nên cho quá nhiều nước cà rốt hay nước dứa, bởi như vậy sẽ làm hỗn hợp khoai bị lỏng, bánh sẽ bị nhão.

- Phần 3: Còn  phần khoai còn lại, bạn để nguyên không pha màu hay nếu thích thì cho 40-50ml nước cốt dừa cho có vị thơm béo.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau
Bước 7
Đem từng hỗn hợp khoai cho vào khuôn có lót giấy chống dính hay lá chuối. Tiến hành hấp khoảng 8-10 phút tuỳ theo độ dày khuôn. Sau 8-10 phút hấp mà thấy bột chuyến sang trong tức là bột đã chín. Bạn lấy ra để nguội rồi cắt miếng dài.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau

Lưu ý: Khi cắt nhớ phủ phần dừa nạo lên thớt và 2 mặt bánh để không bị dính.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau

Cuối cùng bạn rắc muối mè lên bánh tằm và thưởng thức cùng bạn bè hay gia đình mình nhé!

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-ngon-voi-mau-sac-tu-nhien-khong-pham-mau

Bánh tằm khoai mì rất đổi quen thuộc của những đứa trẻ Nam Bộ, tuy nhiên với hiện nay dù bạn ở vùng miền nào cũng có thể thưởng thức món bánh tắm khoai mì, bạn có thể bắt gặp người bán bánh tằm khoai mì ở chợ hoặc nếu không tìm mua được, bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo cách làm bánh tằm khoai mì ngon với màu sắc tự nhiên không phẩm màu ở trên. Nếu tự làm bạn thích cho màu , nêm vị ngọt hay mè và cốt dừa ít nhiều tùy thích.

Tặng tớ 1 LIKE hay G+ nhé ^^:




Đừng bỏ lỡ ^^!

0 comments:

Post a Comment