Tuesday, April 26, 2016

Cách làm mứt dừa cà phê đơn giản mà mê lê phê

Tự nhiên đang ngồi học Tiếng Anh thì nhớ tới mứt dừa, loại mứt dừa màu nâu, gọi là mứt dừa cà phê ý. Nhớ tới là do tuần trước ăn kem dừa Thái lúc đi shopping về. Mình cảm thấy kem dừa Thái ở tiệm ăn ít ngán hơn loại kem dừa Thái đợt đi hội chợ Việt-Thái là do nhờ có em mứt dừa cà phê này đây với cả vị ngọt ở tiệm vừa ăn hơn, chứ không kiểu ngọt lịm. Lăn vào bếp làm theo cách làm mứt dừa cà phê đơn giản mà mê lê phê  này nhé!

Nguyên liệu làm mứt dừa cà phê

- 1kg cùi dừa
- 100g sữa đặc có đường (sữa sẽ làm vị ngọt của mứt thơm và thanh hơn, nếu không dùng cũng được, khi đó bạn nên tăng lượng đường thêm 100g)
-Nhưng cũng đừng cho nhiều quá nhé, vị ngọt của mứt sẽ bị át đi vì vị đắng của cà phê)
-1 thìa cà phê vani

Cách làm mứt dừa cà phê đơn 


Bước 1
- Dừa chặt bỏ lớp vỏ cứng, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài.
- Sau đó bổ đôi quả dừa, dùng dao nạo phần cơm dừa bên trong thành sợi mỏng dài.


Dừa non thì cơm mỏng, mềm và nước ngọt, thường được dùng để giải khát. Dừa già có lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu sậm, cơm dày và cứng, thường được dùng làm nước cốt dừa. Dừa "trung niên" nhìn gần giống dừa "già”, nhưng vỏ có màu sáng hơn. Loại này dùng làm mứt là ngon nhất.

Bước 2
Dừa nạo xong đem rửa qua nước lã khoảng 3 – 4 lần (hoặc sau khi nước rửa trong hơn), mục đích để làm sạch bớt tinh dầu dừa. Dừa sạch dầu thì sau khi thành phẩm mứt sẽ trắng hơn. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.

Bước 3
Cho dừa ra âu lớn, thêm đường và cà phê vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết. Cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400g đường, 100g sữa và 30g cà phê.


Khi bạn thấy đường tan hết, sợi dừa trong là được.

Bước 4
Với 1kg cùi dừa, bạn có thể chia dừa thành 2 – 3 mẻ sên, tùy thuộc vào việc bạn dùng chảo to hay nhỏ. Mình thì cho vào một chiếc nồi lớn có đáy dày, lợi thế là dễ đảo hơn nhiều.

Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ khoảng 10 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.


Đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất (đun liu riu), đảo đều tay và liên tục. Trong lúc sên cần chú ý đảo đều để mứt không bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn nhé.

Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.


Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.

Cũng là mứt dừa cà phê này gợi lại cho mình ký ức còn nhỏ, không phải của nhà làm mà của nhà chị bên cạnh. Mỗi lần tới chơi chị ý hay mang mứt dừa cà phê ra cho mình với chị của mình ngồi chơi với mấy đứa con chị ý cùng ăn, ăn nhiều lần vậy mà cũng chẳng biết mứt dừa này làm thế nào, hóa ra giờ mới rõ, trộn cà phê vào là xong. Tất cả là nhờ lần ăn kem dừa Thái vừa rồi mà mình nghĩ tới mứt dừa cà phê này đây.

Tặng tớ 1 LIKE hay G+ nhé ^^:




Đừng bỏ lỡ ^^!

0 comments:

Post a Comment