Mình rất thích ăn các món ngon từ tôm và hồi còn nhỏ mình còn nhớ rõ lắm cái mùi vị của bánh bột lọc nhân tôm này. Lúc còn học ở quê nhà, có khoảng thời gian chiều nào mẹ đi chợ mình cũng kêu mẹ ơi, mẹ ơi, mẹ đi chợ à... Chỉ có vậy là mẹ hiểu ý con gái mua về cho 2 bọc bánh bột lọc cho ba mình và mình liền. Bánh bột lọc nhân tôm này là bánh được chế biến theo kiểu truyền thống nên có lẽ rất quen thuộc với nhiều bạn và theo mình thì đây cũng là món bánh bột lọc ngon dễ ăn, phù hợp với nhiều người.
Cách làm bánh bột lọc nhân tôm truyền thống kiểu Huế |
Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân tôm
- Lá chuối tây (hay còn gọi là chuối sứ)
Phần vỏ:
- 400g bột sắn lọc
- 320ml nước
- 4 thìa canh dầu ăn
- 1thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê đường
Phần nhân:
- 250g tôm đồng to
- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, hành củ.
Cách làm bánh bột lọc nhân tôm kiểu huế
Bước 1
- Lá chuối rửa sạch, trần qua nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo nước hoặc lau khô cho nhanh.
- Rang tôm cùng với chút nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu và chút dầu ăn cho đến khi vỏ tôm có màu đỏ, thịt tôm săn lại. Bí quyết để rang tôm ngon là trước khi tiến hành rang bạn hãy hòa tan tất cả gia vị trong một bát nhỏ, cho tôm vào chảo và đảo tôm cho khô rồi mới rưới nước gia vị vào tôm, sau đó đảo thật nhanh và đều cho đến khi gia vị thấm vào tôm và con tôm trở nên khô là được.
Bước 2
Đổ tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh vào chảo chống dính.
- Dùng muỗng lớn huấy đều, sau đó đặt chảo lên bếp, đun với lửa nhỏ.
- Khuấy đều cho đến khi bột bắt đầu sệt lại.
- Tiếp tục khuấy thật nhanh cho bột sệt quánh lại thành một khối, sờ tay cảm thấy thấy không còn dính tay là đạt. Lưu ý là bạn không để bột bị chín và chuyển màu trong nhé, khi đó sẽ rất việc nặn bánh rất gian nan.
Bước 3
Xé lá chuối thành những miếng có chiều rộng 8-10cm, lau sạch nước, dùng chổi sạch phết 1 lớp mỏng dầu ăn vào giữa miếng lá.
Bước 4
Múc bột khoảng 15g, dùng rtay dàn mỏng vào vào giữa ngay trên chỗ vừa phết dầu ăn.
- Cho 1 con tôm vào giữa miếng bột, gấp 2 bên mép lá vào theo chiều dọc của lá.
-Bạn vừa gói vừa canh, không gói quá chặt và cũng không quá lỏng tay.
-Cuối cùng gập ngược 2 đầu lá ở 2 bên ra đằng sau là bạn đã hoàn thành công đoạn gói một chiếc bánh bột lọc. Làm lần lượt cho đến khi hết chỗ bột.
Bước 5
Đặt tất cả bánh bột lọc sau khi gói xong vào nồi hấp chín trong 15 phút kể từ lúc nước sôi.
Pha nước mắm chấm: gồm nước mắm ngon pha với đường và ớt thái lát.
Bánh bột lọc nhân tôm là làm nhanh gọn nhất. Cháu chắc con chít gì thèm ăn thì cứ bày ra làm món bánh bột lọc nhân tôm hay thay nhân tép cũng tượng tự, cách làm này rất nhanh và đơn giản, bọn nhỏ cứ hay thèm mấy món ăn vặt mà người lớn thì bận tối mày tối mặt ra.
Đừng bỏ lỡ ^^!
0 comments:
Post a Comment