Thursday, December 15, 2016

Các món ngon từ tôm đẹp mắt dễ dàng làm tại nhà

Tôm là một món hải sản nổi tiếng có tính chất bổ dưỡng, một trong tính chất mà các bạn hay biết nhất là trong tôm rất giàu canxi. Ở thịt tôm có vị ngọt tự nhiên, vì vậy phần lớn các món ngon từ tôm đẹp mắt dễ dàng làm tại nhà không cần phải sử dụng quá nhiều các loại gia vị hỗ trợ cho món ăn ngon ngọt hơn như: bột ngọt hay đường và nhờ tính chất ngọt tự nhiên này thì mọi người lại càng ưa chuộng tôm hơn. Họ thấy rằng tôm an toàn, lại bổ dưỡng nên dù chế biến nhiều món ngon với tôm trong nhiều ngày thì cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Món tôm luôn rất hot và các món tôm ngon mà Naungon.xyz nhắc tới tại đây có lẽ các bạn nghe cũng không còn xa lạ gì. Thế nhưng để giúp chị em dễ dàng tìm ra món tôm ngon, tớ đã liệt kê một vài món tôm dễ làm để các bạn khỏi phải vắt óc suy nghĩ khi trong tủ có sẵn những con tôm tươi nhất và chỉ cần tìm cho mình một công thức món tôm và thực hiện nữa thôi.
gỏi tôm ngó sen

1. Gỏi tôm thịt ngó sen
Gỏi tôm thịt ngó sen
Nguyên liệu làm gỏi tôm thịt ngó sen
+  300g ngó sen
+  200g tôm
+  1 củ cà rốt
+  Nước mắm, đường, muối, giấm
+ Rau răm

Cách làm gỏi tôm thịt ngó sen


- Ngó sen cắt khúc khoảng 5-6cm, sau đó ngâm trong nước giấm pha phèn.
- Tôm làm sạch, rửa và rút bỏ chỉ đen. Luộc chín sau đó bóc vỏ chừa phần đuôi cho đẹp.
- Chần thịt qua nước sôi cho bớt mùi rồi xả lại sạch với nước.
- Luộc chín thịt cùng chút muối, sau đó vớt ra, chờ nguội và thái lát nhỏ vừa và mỏng.
- Hành tây, cà rốt rửa sạch bào mỏng, ướp cùng chút đường.
- Rau răm rửa sạch, xắt rối, cần cắt khúc, ớt thái nhỏ bỏ hạt, muốn cho món gỏi tôm đẹp mắt thì bạn tỉa hoa quả ớt để lát cắm trên đĩa gỏi tôm sau khi hoàn thành.

Lấy 1 tô lớn, trộn theo tỉ lệ: 6 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm ( thìa cà phê) trộn với nhau, khuấy đều để cho đường tan hết, muối tiêu hòa lẫn vào nhau.
- Tiếp theo đổ tất cả nguyên liệu đã sơ chế bên trên vào tô hỗn hợp mắm pha gồm có: thịt thái lát, tôm luộc đã bóc vỏ, ngó sen cắt khúc, rau răm xắt nhỏ.
- Sử dụng bao tay nilon sạch bóp nhẹ và trộn tất cả nguyên liệu cho thật đều, để chúng thấm hỗn hợp mắm sẽ rất ngon.

Cuối cùng, bạn rắc đậu rang giã nhỏ vừa vào tô gỏi. Trộn nhẹ tay 1 lần nữa rồi dọn ngay ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức.
Ăn gỏi tôm thịt ngó sen với bánh phồng tôm hay bánh đa nướng cực kỳ ngon nhé!

2. Tôm hấp nước dừa
cac-mon-ngon-tu-tom-dep-mat-de-dang-lam-tai-nha
Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu làm tôm hấp nước dừa
+  ½ kg tôm (Chọn tôm tươi còn sống, còn tôm to hay nhỏ tùy bạn nhưng đừng quá nhỏ sẽ khó sơ chế tôm tươi).
+  Dừa: dừa xiêm, nhỏ vừa
+  Gia vị: hành tím, muối, bột nêm.
+ Rau sống ăn kèm: Xà lách, cà chua, hành lá, dưa chuột.

Cách làm tôm hấp nước dừa

- Cắt bỏ phần râu tôm, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Hành tím bỏ vỏ băm nhỏ.
- Rau xà lách ngâm rửa sạch với nước muối loãng.
- Hành lá nhặt rửa cho sạch, với cọng trắng bạn tước nhỏ ra.
- Cà chua cũng ngâm rửa nước muối cho sạch và tỉa hoa hồng để trang trí tôm hấp nước dừa cho đẹp mắt.
- Dưa chuột rửa sạch, thái khoanh mỏng.

-Dừa gọt vỏ xanh xung quanh bỏ đi, đổ phần nước dừa ra một tô riêng.
-Quả dừa bạn tỉa cho đẹp, sao cho phần đầu quả dừa bo tròn đẹp mắt nhé! Để lát nữa các bạn xếp tôm lên xung quanh quả dừa.
- Đổ nước dừa trong tô vào nồi đun sôi.
- Tiếp theo đổ hành tím băm vào nồi, thêm muối, bột nêm cho vừa ăn.
- Tiếp theo trút tôm tươi vào nồi và đảo đều tay. Khi tôm chuyển sang màu đỏ thì các bạn tắt bếp, sau đó vớt tôm ra đĩa.

Tới bước xếp từng con tôm lên miệng quả dừa theo miệng hình tròn của quả dừa, đổ phần nước dừa vừa đun trong nồi vào trong quả dừa. Vậy là xong, các bạn đã hoàn tất món tôm hấp nước dừa. Muốn món tôm trong hấp dẫn hơn, bạn trang trí thêm xung quanh với rau, cà chua, hành tước nhỏ xung quanh và đặt hoa hồng tỉa từ cà chua lên nhé!

3. Tôm chiên xù
cac-mon-ngon-tu-tom-dep-mat-de-dang-lam-tai-nha
Tôm chiên xù

Nguyên liệu làm tôm chiên xù
+ 300gram tôm
+ 1 quả trứng
+ Bột chiên xù
+  Gia vị: 5g muối

Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch và rút bỏ chỉ đen, lột vỏ chừa lại phần đuôi. 

Các bước làm tôm chiên xù
-  Ướp tôm với muối, rượu và  tiêu khoảng 10 phút để tôm ngấm gia vị.
-  Đập trứng ra bát và đánh đều, cẩn thận tránh làm vỏ trứng lẫn vào.
- Nhúng từng con tôm vào bát trứng, nhúng tôm ngập hẳn vào nước trứng nhé!

- Đổ bột chiên xù ra đĩa.
- Lăn từng con tôm qua lớp bột chiên xù.
- Đổ dầu ăn vào chảo, canh sao cho khi chiên, tôm ngập trong dầu.
- Thả từng con tôm vào chảo khi dầu nóng và tiến hành chiên cho tôm chín vàng đều các mặt.
- Gắp tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Xếp tôm cho đẹp lên dĩa và ăn kèm tương ớt hay sốt mayonnaise sẽ rất ngon, nếu thích bạn có thể lấy tôm chiên xù làm món ăn cùng cơm.

4. Tôm xào ngũ sắc


cac-mon-ngon-tu-tom-dep-mat-de-dang-lam-tai-nha

Nguyên liệu làm tôm xào ngũ sắc
+ 200g tôm
+ Nửa quả ớt Đà Lạt
+ 1 củ cà rốt
+ 1 quả dưa chuột
+  Nửa củ hành tây
+ Vài tai nấm hương
+ 1 củ tỏi , gia vị, hạt nêm.

Cách làm tôm xào ngũ sắc
- Tôm bóc vỏ, bóc bỏ chỉ đen trên lưng, giữ lại phần đuôi cho đẹp mắt.
- Ướp tôm với chút hạt nêm.
- Ớt chuông rửa sạch bỏ hạt, thái miếng nhỏ hình quân cờ vừa ăn.
- Cà rốt thái xéo cho đẹp mắt dày cỡ 3mm.
- Dưa chuột bỏ ruột hoặc không tùy bạn, thái miếng xéo dày cỡ 5mm.
- Hành tây lột vỏ xắt múi cau.
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ phần chân và rửa sạch.

- Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm, tiếp theo đó cho tôm vào xào săn rồi trút tôm ra đĩa.
- Thêm chút dầu nữa vào chảo, cho cà rốt xào đến khi cà rốt gần chín thì cho nấm, ớt, dưa chuột vào đảo chung, cuối cùng tới hành tây và tôm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó rắc tiêu lên cuối cùng và dọn ra mâm dùng nóng cùng cơm nhé!

5. Tôm nướng muối ớt

cac-mon-ngon-tu-tom-dep-mat-de-dang-lam-tai-nha

Nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt
+ 400-500g tôm sú
+ Ớt sừng, ớt hiểm
+ Tỏi
+ Gia vị
+ Xà lách, cà chua, dưa leo

Cách làm tôm nướng muối ớt
- Tôm xát muối rửa sạch, rút chỉ đen sống lưng, cắt bớt phần râu và chân, rửa sạch sau đó để ráo.
- Dùng que xiên vào con tôm, xiên dọc con tôm từ đấu đến đuôi tôm. 
- Chuẩn bị hỗn hợp muối gồm: tỏi giã nhỏ, ớt băm giã nhỏ, muối hạt, đường, tiêu xay, tương ớt, 1 ít dầu ăn và nước cốt chanh. Trộn tất cả lại với nhau trong 1 bát riêng.
- Ướp tôm cùng với hỗn hợp muối trên khoảng 30 phút để tôm thấm đều gia vị.
- Sau thời gian ướp xong, xếp tôm lên vỉ nướng và tiến hành nướng trên bếp lửa than hoa, thỉnh thoảng lật mặt để tôm chín đều. Hoặc không cần vỉ nướng, bạn có thể cầm xiên tôm nướng trực tiếp, vừa nướng vừa quay đổi mặt cho tôm chín đều. Trong khi nướng, quét chút dầu ăn lên mình tôm để tôm bóng đẹp.
- Nướng cho đến khi tôm thơm và chín màu vàng đỏ và đều là được.
Cuối cùng bày tôm ra đĩa và trang trí theo ý thích của bạn với cà chua, xà lách, dưa leo.

Các món ngon từ tôm không chỉ thu hút được người ăn ơ vị ngọt tự nhiên mà các món tôm ngon này còn làm hấp dẫn người ăn ở màu sắc của nó. Màu sắc cam đỏ tươi đẹp tự nhiên của con tôm lập tức ghi điểm ngon ngay khi mọi người nhìn thấy nó.

Tặng tớ 1 LIKE hay G+ nhé ^^:




Đừng bỏ lỡ ^^!

0 comments:

Post a Comment