Tuesday, May 17, 2016

Cách nấu xôi mặn thập cẩm thơm ngon cho bữa sáng chắc bụng

Bữa sáng bạn nào cũng biết là quan trọng nhưng ít ai duy trì được thói quen ăn sáng mỗi ngày lắm. Tớ cũng ăn bữa có bữa không và trong các món ăn sáng tớ thấy món xôimón ăn sáng rất nên chọn vì xôi ăn vào rất chắc bụng nên sẽ giúp bạn đủ năng lượng cho cả buổi hoạt động và thêm những nguyên liệu thập cẩm sẽ cho bạn món xôi thập cẩm đủ dưỡng chất.  Sau đây tớ sẽ viết ra cách làm xôi thập cẩm thơm ngon cho bữa sáng chắc bụng. Các bạn tham khảo để đổi mới món xôi thêm hấp dẫn nhé!

Cách nấu xôi mặn thập cẩm thơm ngon

Nguyên liệu nấu xôi mặn thập cẩm

- ½ kg nếp ngỗng (hoặc nếp gì tùy thích)
- 50g thịt nạc thăn
- 30g tôm khô
- 20g nấm đông cô khô
- 4 cọng lạp xưởng nhỏ
- 50g đậu phộng
- 1 củ cải muối (mua ở siêu thị)
- 2 tép hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tỏi, ớt.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm


Bước 1: Luộc đậu phộng
- Trước khi luộc, bạn ngâm đậu phộng với nước khoảng 30 phút để đậu luộc nhanh mềm hơn, vừa tiết kiệm điện ga nữa.
- Luộc khoảng 1 tiếng cùng chút muối với lửa nhỏ, luộc đậu chín sẵn vì khi hấp mỗi nếp chín kịp, còn đậu chưa đủ chín sẽ làm món xôi khó ăn.


Bước 2: Nấu xôi
Ngâm nếp khoảng 4 - 5 tiếng trước khi đem đồ (hấp), ngâm trước như vậy, khi hấp nếp sẽ mau mềm hơn.


Bước 3: Hấp xôi hay đồ xôi
Đổ nước khoảng 2/3 nồi cơm điện, sau đó cho nếp vào xửng hấp của nồi cơm điện. Tiến hành hấp, thời gian hấp sẽ lâu hơn so với nấu cơm. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng bạn dùng đũa xới nếp để nếp nhanh chín đều và không nhão như nấu cơm. Nếu thấy hơi khô, bạn có thể vẩy thêm ít nước lên trên mặt xửng nếp để nếp nhanh chín hơn.

Bước 4
Trong khi hấp, bạn làm phần sơ chế nguyên liệu:
- Thịt và tôm khô rửa sạch.
- Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở nhanh, vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi thái sợi nhỏ.
- Cải muối rửa vắt qua nhiều lần với nước để cải bớt mặn, sau đó thái nhỏ như hạt lựu hoặc thái sợi cũng được.


Bước 5: Ram thịt
- Ướp thịt nạc thăn với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm cùng một chút tỏi băm nhỏ, ướp khoảng 30-45 phút rồi tiến hành ram thịt.
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng, cho tỏi băm phi thơm, sau đó cho thịt vào đảo đến khi thịt săn lại, thêm nước vào rồi tiếp tục đun với lửa riu riu. Nhớ lật mặt thịt một vài lần để thịt vàng đều 2 mặt. Đến khi nước cạn, thịt vàng thì tắt bếp.


-  Chờ thịt ram nguội bớt rồi thái hạt lựu.


Bước 6: Luộc lạp xưởng
- Chọn cách luộc lạp xưởng để hạn chế dầu mỡ. Đun sôi một ít nước trong chảo, sau đó cho lạp xưởng vào đun tiếp cho đến khi nước cạn hết hãy lăn lạp xưởng trên chảo nóng một vài phút để mỡ chảy ra làm miếng lạp xưởng bóng trông hấp dẫn như chiên.


- Xắt xéo lạp xưởng thành từng miếng mỏng.

Bước 7
- Làm nóng chảo, cho vào chảo một ít dầu rồi phi thơm hành.
- Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào chảo: nấm đông cô, tôm khô, củ cải muối.


- Tiến hành xào săn lại và chín đều. Sau đó nêm muối, đường, bột ngọt, vị đậm một chút để khi trộn vào xôi là vừa ăn.


Bước 8: Cho đậu vào xôi
 Mở nấp nồi hấp xem nếp chín đều chưa, chín đều thì bạn tới bước cho đậu phộng vào nồi xôi và trộn đều lên. Tiếp tục hấp thêm chút nữa.


Bước 9: Trộn nguyên liệu xào vào xôi
Cho tất cả nguyên liệu đã xào chín trong dĩa vào xôi, trộn đều để xôi và nguyên liệu xào lẫn vào nhau rồi nêm lại một lần nữa để đảm bảo xôi có vị mặn ngọt vừa ăn. Để xôi trên nồi hấp một vài phút nữa cho nóng sẽ ngon hơn.

Bước cuối cùng là bạn chỉ cần múc xôi ra đĩa, trang trí xôi bằng cách xếp lạp xưởng lên trên, rắc hành lá lên giữa hoặc thêm chà bông thịt hay nước tương chan lên xôi là thưởng thức.


Muốn ngon hơn nữa, các bạn có thể rắc thêm ruốc thịt heo lên nữa nhé! Trông thật hấp dẫn phải không?


Ăn xôi thập cẩm bạn sẽ không cảm thấy ngán như những món xôi khác đâu. Thử làm xôi thập cẩm và dùng cho bữa sáng, bạn sẽ  thấy là tớ nói không sai đâu.

Tặng tớ 1 LIKE hay G+ nhé ^^:




Đừng bỏ lỡ ^^!

0 comments:

Post a Comment