Friday, August 5, 2016

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm ngon cực đơn giản tại nhà

Trung Thu sắp đến rồi, chắc hẳn mọi nhà ai nấy cũng đều mong muốn đến ngày Trung Thu này. Trung Thu là ngày của tình thân, người lớn trẻ con vây quanh một bàn để cùng nhau sum họp vui vẻ bên mâm cơm gia đình, còn trẻ con sau khi xong bữa cơm thì tung tăng vui vẻ cùng bạn bè đi trước đèn ngoài đường phố. Và tất nhiên ngày Trung Thu thì không thể không nhắc tới bánh Trung Thu phải không nào? Trong bài hôm nay, Món bánh Trung Thu đầu tiên mà Naungon.xyz nhắc tới là bánh Trung Thu thập cẩm - món bánh Trung Thu quen thuộc từ rất lâu và luôn có mặt với mọi nhà có chuẩn bị bánh Trung Thu. Sau đây sẽ là cách làm bánh Trung Thu thập cẩm ngon cực đơn giản tại nhà cho các bạn làm theo nhé!

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm ngon cực đơn giản tại nhà 

Nguyên liệu làm bánh Trung Thu thập cẩm


Chuẩn bị vỏ bánh: (Cho 12 cái bánh 100g hoặc 10 cái 150g)

- 200g nước đường đã nấu (xem cách nấu ở cuối bài viết)
-50ml dầu ăn
-1/4 tsp baking soda
-1 tsp nước tro tàu
-320g bột mỳ
-4 nguyên liệu trên (trừ bột mỳ) trộn đều với nhau, để nghỉ ít nhất là 4 tiếng trước -khi làm bánh

 Nhân bánh thập cẩm (Cho 12 cái bánh 100g hoặc 10 cái 150g)

-120g hạt điều rang chín
-120g vừng trắng rang chín
-120g hạt dưa bóc nõn, rang chín
-120g lạp xường loại ngon
-120g mứt bí
-120g mứt sen
-100g mỡ đường (xem cách làm ở dưới)
-Lá chanh vài lá

Nước sốt trộn nhân

-50g đường xay
-50g nước lọc
-50g mật ngô (corn syrup)
-1 tsp hắc xì dầu (dark/black soy sauce)
-10ml dầu mè
-20ml rượu Mai quế lộ / rượu trắng loại ngon
-50g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo)

Tất cả các nguyên liệu (trừ bột bánh dẻo) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha

Công thức cách làm nước đường trước khi làm bánh Trung Thu 

 Công thức để làm nước đường (cho ra được khoảng 1L nước đường)
- 1 kg đường vàng/đỏ
-600ml nước
-1 thìa mạch nha (30g)
-Nước cốt của 1 quả chanh
-1 thìa cà phê nước tro tàu

Cách làm nước đường
-Cho đường và nước vào nồi, khuấy tan đường sau đó đun sôi, khi đường sôi thì dừng không khuấy và vặn lửa nhỏ.
-Tiếp tục đun thêm khoảng 20 phút thì bạn đổ mạch nha và nước cốt chanh vào cùng, lúc này vẫn không khuấy nhé!
 -Lại đun thêm khoảng 15 phút thì cho nước tro tàu vào đun cùng, đun thêm 5 phút là được, tắt bếp, để nguội, bảo quản trong lọ nơi thoáng mát.

Càng đun lâu nước đường càng chuyển màu đậm hơn và nước đường đậm màu sẽ làm vỏ bánh lên màu rất đẹp. Vì vậy bạn nên chuẩn bị công đoạn nấu nước đường trước 1 tháng khi làm bánh hoặc lâu hơn cũng được, còn không ít nhất là trước 1 tuần nhé!

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

1. Nhân bánh

Bước 1.1
- Mỡ đường để quét lên mặt bánh: xắt hạt lưu 100gr mỡ gáy, sau đó rửa sạch rồi đem luộc, nước sôi khoảng 3 phút thì vớt mỡ ra cho ráo nước.
-Trộn mỡ với 3 thìa đường rồi để một lúc cho mỡ ngấm đều đường.  Đem phơi ở nơi có gió cho đến khi mỡ chuyển sang trong là được (tốt nhất để nhanh, bạn nên làm trước 1 ngày).

Bước 1.2
- Mứt sen, mứt bí xắt hạt lựu.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo và thái sợi, lạp xưởng cũng thái nhỏ.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha
Bước 3
-Trộn đều tất cả nguyên liệu nhân thập cẩm đã chuẩn bị trong một tô lớn, sau đó rót nước sốt vào tô hỗn hợp nhân và tiếp theo bạn rắc từng thìa bột bánh dẻo vào tô, vừa rắc vừa trộn thật đều.
-Dùng tay xem thử hỗn hợp có độ kết dính chưa, nếu khô thì thêm một ít mật ngô hoặc rượu, còn nếu ướt quá thì thêm một ít bột bánh dẻo, canh đến khi nào mà các nguyên liệu kết dính lại thành khối là được.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha

2. Cách làm vỏ bánh nướng
-Rót từ từ nước đường vào 320gr bột mì, vừa rót vừa trộn, dùng tay trộn cho đến khi bột thành khối dẻo và mịn. Sau đó tiến hành ủ kín bột lại bằng khăn rồi để bột nghỉ 30 phút.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha

-Cân trọng lượng nhân bánh với vỏ bánh theo tỷ lệ 2:1. Ví dụ, làm bánh 150gr thì cân 100gr nhân (tính cả lòng trứng) và 50gr bột. Lấy một lượng bột tương ứng, vê tròn.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha

- Vo viên phần nhân thật chặt.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha

3. Đóng bánh
Bước 3.1: Rắc một lớp bột áo mỏng vào khuôn bánh.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha
Bước 3.2
- Múc một lượng bột sau đó nặn tròn rồi cán mỏng viên bột vỏ bánh, dày khoảng 2-3mm
- Đặt viên nhân vào giữa, khéo léo dùng tay bọc kín lại rồi vê tròn sao cho vỏ ôm khít nhân bánh và đừng để nhân bị lộ ra ngoài, làm xấu bánh.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha

- Lăn bánh qua một lớp bột áo rồi đặt vào khuôn, nén chặt. Như thế bánh sẽ chắc hơn và có họa tiết sắc nét đẹp mắt.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha
Bước 3.3
Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến, gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp lên khay nướng.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha
Bước 4
Làm hỗn hợp sốt trứng để quét lên mặt bánh nướng: 1 ít nước + 1 lòng đỏ trứng + ít nước màu, khuấy đều hỗn hợp.

Bước 5
- Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút với nhiệt độ 200-220 C.
- Đặt khay bánh vào nướng khoảng 5 phút, sau đó lấy bánh ra ngoài.
- Dùng bình phun xịt lên bánh một ít nước, để bánh nguội.

Bước 6
- Chờ bánh khô rồi tiến hành quét 1 lớp hỗn hợp sốt trứng đã làm ở bước 4 lên bề mặt bánh, lúc quét, quét với lớp mỏng và khéo léo đều khắp mặt bánh.
- Bánh để thêm khoảng 15 phút nữa hãy bỏ vào lò nướng tiếp từ 5-7 phút.
- Lấy bánh ra ngoài, đợi bánh nguội tiếp tục quét thêm 1 lớp trứng mỏng lên mặt bánh.
- Đặt bánh vào lò nướng, bánh chín vàng đều hai mặt là được.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha

Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng, bạn nên để khoảng 2 ngày thì bánh sẽ mềm lại và lên màu rất đẹp mắt.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-ngon-cuc-don-gian-tai-nha

Những loại món ăn thập cẩm lúc nào cũng lấy được lòng người ăn hơn và món bánh Trung Thu thập cẩm cũng vậy. Mùa Trung Thu gần kề rồi, các bạn cũng tranh thủ học cách làm bánh Trung Thu thay vì mua bánh sẵn để thử khoe tài tay nghề làm bánh của mình trong dịp Trung Thu này với cả nhà nhé!

Tặng tớ 1 LIKE hay G+ nhé ^^:




Đừng bỏ lỡ ^^!

0 comments:

Post a Comment