Món bánh đặc sản của dân tộc Tày Lạng Sơn là bánh ngải cứu xanh mướt có mùi vị đặc trưng của cây thuốc ngải cứu, phải nói rằng bánh ngải cứu khác hẳn những món bánh khác. Đặc điểm của bánh là dẻo, màu mát, vị ngon nếu ai ghiền ngải cứu có lẽ món bánh ngải cứu này có thể hấp dẫn họ nhiều hơn nữa. Nhìn chung, bánh ngải cứu khá giống bánh giày, tròn dẻo từ bột nếp nhưng khác là công dụng của nó rất tuyệt vời, ngoài việc ăn chơi bạn có thể thường xuyên làm bánh này cho gia đình để điều hòa khí huyết, an thai, chống đau đầu, cảm cúm... rất tốt cho mọi người đấy nhé!
Bánh ngải hay gọi đầy đủ là bánh ngải cứu không chỉ là món bánh cổ truyền trong ngày Tết mà ngày nay miền Bắc nơi dân tộc Tày sinh sống thì món bánh ngải cứu này đã trở thành món đặc sản người Tày nổi tiếng đến cả những du khách nước ngoài cũng biết đến và họ cũng rất thích thú với món bánh đặc trưng xanh bổ này. Có thể với những bạn trong Nam ít nghe tới tên bánh ngải rồi nhưng nếu bạn tò mò muốn nếm thử món bánh đặc trưng này thì cũng được thôi, không quá khó chỉ cần bạn làm theo cách làm bánh ngải cứu đặc sản dân tộc Tày ngon lạ nên biết tại đây, cứ thử làm đi rồi một ngày nào đó khi có cơ hội ra Bắc thưởng thức món bánh ngải tại đó bạn sẽ bất ngờ với tay nghề của mình đó.
Bánh ngải hay gọi đầy đủ là bánh ngải cứu không chỉ là món bánh cổ truyền trong ngày Tết mà ngày nay miền Bắc nơi dân tộc Tày sinh sống thì món bánh ngải cứu này đã trở thành món đặc sản người Tày nổi tiếng đến cả những du khách nước ngoài cũng biết đến và họ cũng rất thích thú với món bánh đặc trưng xanh bổ này. Có thể với những bạn trong Nam ít nghe tới tên bánh ngải rồi nhưng nếu bạn tò mò muốn nếm thử món bánh đặc trưng này thì cũng được thôi, không quá khó chỉ cần bạn làm theo cách làm bánh ngải cứu đặc sản dân tộc Tày ngon lạ nên biết tại đây, cứ thử làm đi rồi một ngày nào đó khi có cơ hội ra Bắc thưởng thức món bánh ngải tại đó bạn sẽ bất ngờ với tay nghề của mình đó.
Cách làm bánh ngải cứu đặc sản dân tộc Tày ngon lạ nên biết |
Nguyên liệu làm bánh ngải
- 100gr ngải cứu
- 2 thìa canh mè dden
- 2 thìa canh dầu ăn
- 10gr dừa khô
- 150gr gạo nếp( chọn nếp tương)
- 200gr đường đỏ
- 2 thìa canh dầu ăn
- 10gr đậu phộng
Bước 1
- Lá ngải bạn nên chọn những lá ngải tươi ngon nhất để làm ra thành phẩm bánh ngải cứu ngon hấp dẫn nhé!
- Sau đó cho vào nồi nước tro bếp đun từ 2-3 giờ đến khi ngải cứu nhừ thì bạn đổ ra rổ và rửa nhiều lần cho lá sạch lớp nước trở đi.
Lưu ý: Nước trợ phải đảm bảo sạch nhé! Tức là dùng trò trẻ nữa hay tro vỏ đậu xanh. Lá ngải cần đun cùng nước trở vì nước trợ giúp lá nhanh nhừ và lá cũng có màu đẹp mắt hơn.
Bước 2
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước 3-5 tiếng. Sau đó đem hấp để đồ thành xôi dẻo.
- Gạo nếp sau khi được đồ chín thành xôi thì lúc xôi còn nóng bạn cho vào cối, cho cả phần lá ngải đã giã trên và dùng chày giã nhuyễn cả xôi và lá ngải.
Bước 3
- Sau bước giã thì hỗn hợp bột lá ngải trộn nhuyễn lẫn vào nhau.
- Tiếp theo bạn vắt thành những phần nhỏ và nặn tròn rồi ấn dẹt.
Bước 4
Vừng/mè đen và đậu phộng/lạc rang chín rồi giã nhỏ vừa, tiếp theo trộn với đường đỏ, dừa nạo vụn để làm nhân bánh bằng cách cho hỗn hợp nhân đường vừng lạc này vào giữa miếng bột tròn dẹt rồi khéo léo kéo bột viên thành viên tròn, hơi ấn dẹt một chút nhé!
Bước 5
Làm xong hết phần bột bánh thì bạn thoa một chút dầu ăn lên mặt tất cả bánh ngải để tới bước hấp bánh không bị dính vào nhau và trông bánh có độ bóng mịn nhìn mướt mắt hơn.
Bước 6
Cho bánh vào nồi xửng hấp hoặc cho vào nồi hấp cách thủy. Khi nước hấp sôi thì hấp khoảng 5 phút nữa là bánh chín. Bánh chín thơm và rất nóng, khi lấy bánh ra ngoài bạn chờ bánh nguội rồi bày bánh vào đĩa là dọn mời mọi người thưởng thức thử nhé!
Bánh ngải có thể không có nhân sau đó khi ăn chấm với hỗn hợp đường mè lạc cũng ngon không kém nhé!
Bánh ngải cứu là món bánh truyền thống không thể thiếu của người Tày trong dịp lễ Tết, bánh đã có từ thời xa xưa và được truyền từ đời này sang đời khác. Dựa vào cách làm bánh ngải trên các bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà và hay hơn nữa thích thì các bạn biến tấu các kiểu cho bánh ngải ngon hơn, vừa ý mình hơn ví dụ như làm bánh ngải không nhân hay có nhân mặn cũng được nhé!
Đừng bỏ lỡ ^^!
0 comments:
Post a Comment