Nem rán là món ăn truyền thống vào ngày Tết của người Hà Nội vì thế hầu như mọi chị em ngoài Hà Nội hay ngoài Bắc đều biết làm nem rán để đãi khách tới nhà. Món nem rán giòn ngon rất được người miền Bắc yêu thích trong ngày Tết và cách làm nem rán giòn ngon không hề khó chút nào.
Không chỉ riêng ngày Tết đâu, ngay cả trong ngày thường thì món nem rán vẫn được dọn lên mâm cơm gia đình thường xuyên, hương vị của nem rán rất thơm và ngon nên quanh năm có nem rán người ta vẫn không ngán mà còn rất thích chúng nữa. Vậy vì sao, nếu muốn biết tại sao chúng ta hãy nếm thử nem rán và nếu muốn kiểm chứng khi bạn ăn nem rán giòn ngon thường xuyên mà vẫn không ngán thì hãy thỉnh thoảng làm món nem rán cho cả gia đình ăn theo cách làm nem rán ngon giòn ăn là ghiền ngây ngất dưới đây để biết kết quả nem rán có mùi vị tuyệt như thế nào nhé!
- 500g thịt sấn vai xay
- 1 củ hành tây
- 1 củ đậu, 1 củ cà rốt
- Hành tươi, rau mùi
- 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 1 quả trứng gà
- 30g miến khô
- Gia vị, hạt tiêu
- Bánh đa nem
Bước 1: Làm nhân nem rán
- Muốn nem rán ngon, bạn chọn loại thịt sấn vì nạc mềm hơn.
- Sau khi mua thịt heo sấn về thì rửa sạch rồi băm nhỏ ra.
- Hành tây, cà rốt, củ đậu băm nhỏ. Rau mùi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước nóng cho nở nhanh rồi cắt bỏ phần chân và rửa sạch, sau đó thái sợ nhỏ.
- Miến bỏ vào thau nước ấm ấm ngâm cho mềm ra và cũng dùng kéo cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân nem
- Trộn tất cả nguyên liệu làm nhân trên chung với nhau, thêm vào với gia vị và tiêu cho vừa khẩu vị. Vậy thôi là bạn đã hoàn thành phần nhân ném rán.
- Tiếp tục ướp phần nhân để hương vị nhân ngon hơn, bằng cách đập trứng vào phần nhân và trộn đều, cho 1 quả vào trước và đảo đều, nếu thấy phần nhân khô bạn đập thêm vào 1 quả trứng nữa. Giữ nguyên như vậy để ướp trong khoảng 5-7 phút cho ngấm đều. Nhưng không nên thêm vào nhiều trứng vì như vậy sẽ gặp khó khăn trong việc quấn nem vì nhân nem quá mềm và ướt.
Bước 3: Gói nem
- Pha 1 thìa giấm + 1 thìa đường + chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Bước này làm mềm bánh đa giúp quá trình gói dễ hơn, bánh đa không bị bụng tuột hoặc vụn nát và khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.
- Trải bánh đa nem ra mặt phẳng như dùng mặt thớt chẳng hạn, sau đó dùng thìa múc nhân nem vào một bên bánh đa căn ở vị trí khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
- Gấp mép 2 bên miếng bánh đa và cuộn nhân nem lại, cuộn kín và cuộn vừa phải không quá chặt vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay nem dễ bị bục khi rán nem.
Bước 4: Rán nem vàng giòn
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng rồi đổ dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng già thì thả cuộn nem vào rán, trở cuộn nem qua lại đến khi nem chín vàng là được.
Bước 5: Làm nước chấm nem rán
Trong lúc rán nem, bạn tranh thủ làm luôn phần nước chấm cùng nem nhé! Người miền Bắc thích nước mắm chua ngọt và nước mắm chua ngọt khi thực hiện cần khéo léo để làm được chén nước mắm chua ngọt ngon chuẩn vị với cách làm như sau:
- Tỏi đập dập cho dễ tách vỏ, sau đó cho tỏi và ớt vào chén và dùng chảy giã.
- Tiếp đến, thêm vào chén tỏi lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ : 1 chua : 1 ngọt : 1 mắm : 4 nước.
Món nem truyền thống rất đặc biết đối với người Việt chúng ta, thỉnh thoảng bạn hãy làm món nem rán này để đổi vị cho cả nhà mình. Nem rán giòn rụm, lại nhiều nguyên liệu rất ngon, cách làm lại khá đơn giản, chỉ hơi cầu kỳ khâu sơ chế nguyên liệu thôi và tất nhiên để ngon đúng thì cần chút khéo léo và cẩn thận để món nem vừa ngon vừa trông bắt mặt nhé!
Xếp ra đĩa và dọn lên mời mọi người thưởng thức lúc nem rán nóng giòn nhé!
Nem rán cũng như chả giò rán mà người miền Nam hay gọi vậy, mùi vị rất thơm. Nem rán giòn ngon được tạo nên từ nhiều nguyên liệu quen thuộc dễ ăn nên khi ăn nhiều lần thưởng thức người ta vẫn bị cuốn hút bởi hương vị thập cẩm, giòn rụm, thơm bắt mắt của nem rán này.
Không chỉ riêng ngày Tết đâu, ngay cả trong ngày thường thì món nem rán vẫn được dọn lên mâm cơm gia đình thường xuyên, hương vị của nem rán rất thơm và ngon nên quanh năm có nem rán người ta vẫn không ngán mà còn rất thích chúng nữa. Vậy vì sao, nếu muốn biết tại sao chúng ta hãy nếm thử nem rán và nếu muốn kiểm chứng khi bạn ăn nem rán giòn ngon thường xuyên mà vẫn không ngán thì hãy thỉnh thoảng làm món nem rán cho cả gia đình ăn theo cách làm nem rán ngon giòn ăn là ghiền ngây ngất dưới đây để biết kết quả nem rán có mùi vị tuyệt như thế nào nhé!
Cách làm nem rán ngon giòn ăn là ghiền ngây ngất |
Nguyên liệu làm nem rán ngon giòn
- 500g thịt sấn vai xay
- 1 củ hành tây
- 1 củ đậu, 1 củ cà rốt
- Hành tươi, rau mùi
- 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 1 quả trứng gà
- 30g miến khô
- Gia vị, hạt tiêu
- Bánh đa nem
Cách làm nem rán ngon giòn
Bước 1: Làm nhân nem rán
- Muốn nem rán ngon, bạn chọn loại thịt sấn vì nạc mềm hơn.
- Sau khi mua thịt heo sấn về thì rửa sạch rồi băm nhỏ ra.
- Hành tây, cà rốt, củ đậu băm nhỏ. Rau mùi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước nóng cho nở nhanh rồi cắt bỏ phần chân và rửa sạch, sau đó thái sợ nhỏ.
- Miến bỏ vào thau nước ấm ấm ngâm cho mềm ra và cũng dùng kéo cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân nem
- Trộn tất cả nguyên liệu làm nhân trên chung với nhau, thêm vào với gia vị và tiêu cho vừa khẩu vị. Vậy thôi là bạn đã hoàn thành phần nhân ném rán.
- Tiếp tục ướp phần nhân để hương vị nhân ngon hơn, bằng cách đập trứng vào phần nhân và trộn đều, cho 1 quả vào trước và đảo đều, nếu thấy phần nhân khô bạn đập thêm vào 1 quả trứng nữa. Giữ nguyên như vậy để ướp trong khoảng 5-7 phút cho ngấm đều. Nhưng không nên thêm vào nhiều trứng vì như vậy sẽ gặp khó khăn trong việc quấn nem vì nhân nem quá mềm và ướt.
Bước 3: Gói nem
- Pha 1 thìa giấm + 1 thìa đường + chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Bước này làm mềm bánh đa giúp quá trình gói dễ hơn, bánh đa không bị bụng tuột hoặc vụn nát và khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.
- Trải bánh đa nem ra mặt phẳng như dùng mặt thớt chẳng hạn, sau đó dùng thìa múc nhân nem vào một bên bánh đa căn ở vị trí khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Bước 4: Rán nem vàng giòn
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng rồi đổ dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng già thì thả cuộn nem vào rán, trở cuộn nem qua lại đến khi nem chín vàng là được.
Bước 5: Làm nước chấm nem rán
Trong lúc rán nem, bạn tranh thủ làm luôn phần nước chấm cùng nem nhé! Người miền Bắc thích nước mắm chua ngọt và nước mắm chua ngọt khi thực hiện cần khéo léo để làm được chén nước mắm chua ngọt ngon chuẩn vị với cách làm như sau:
- Tỏi đập dập cho dễ tách vỏ, sau đó cho tỏi và ớt vào chén và dùng chảy giã.
- Tiếp đến, thêm vào chén tỏi lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ : 1 chua : 1 ngọt : 1 mắm : 4 nước.
Món nem truyền thống rất đặc biết đối với người Việt chúng ta, thỉnh thoảng bạn hãy làm món nem rán này để đổi vị cho cả nhà mình. Nem rán giòn rụm, lại nhiều nguyên liệu rất ngon, cách làm lại khá đơn giản, chỉ hơi cầu kỳ khâu sơ chế nguyên liệu thôi và tất nhiên để ngon đúng thì cần chút khéo léo và cẩn thận để món nem vừa ngon vừa trông bắt mặt nhé!
Xếp ra đĩa và dọn lên mời mọi người thưởng thức lúc nem rán nóng giòn nhé!
Nem rán cũng như chả giò rán mà người miền Nam hay gọi vậy, mùi vị rất thơm. Nem rán giòn ngon được tạo nên từ nhiều nguyên liệu quen thuộc dễ ăn nên khi ăn nhiều lần thưởng thức người ta vẫn bị cuốn hút bởi hương vị thập cẩm, giòn rụm, thơm bắt mắt của nem rán này.
Đừng bỏ lỡ ^^!
0 comments:
Post a Comment