Friday, January 13, 2017

Cách làm bánh gai đẹp màu tự nhiên và ngon chuẩn vị nhất

Vào dịp Tết chúng ta sẽ bắt gặp những món bánh truyền thống và một trong những loại bánh này có lẽ bánh gai là khác biệt nhất, bởi đặc trưng màu sắc đen tự nhiên làm từ lá gai của nó. Món bánh gai đã có từ lâu và có lẽ cũng là món bánh dân dã được nhiểu người biết đến và cũng được nhiều người thích thú.

Cho đến bây giờ mọi người không những không bỏ quên món bánh gai này mà còn tự làm bánh gai trong những dịp đặc biệt hoặc bạn có thể mua ngay ngoài hàng. Bánh gai hiện giờ rất phổ biến, có rất nhiều nơi bán hoặc cũng có những cửa hàng bánh gai mang thương hiệu riêng. Tuy nhiên đôi lúc mùi vị của bánh gai cũng khác nhau do các chế biến khác nhau của mỗi vùng miền. Vì vậy nhiều bạn vẫn muốn tự làm và nếu bạn chưa nắm được cách làm bánh gai chi tiết thì hãy tham khảo Cách làm bánh gai đẹp màu tự nhiên và ngon chuẩn vị nhất tại đây nhé!

 cach-lam-banh-gai-dep-mau-tu-nhien-va-ngon-chuan-vi-nhat
Cách làm bánh gai đẹp màu tự nhiên và ngon chuẩn vị nhất

Nguyên liệu làm bánh gai

- 500g bột nếp
- 100g bột sắn
- 400g lá gai
- 350g đậu xanh
- 300g đường trắng
- 100g dừa khô nạo
- 100g mỡ gáy heo
- 20g vừng rang
- 0ml nước bưởi
- Lá chuối khô
- Lạt tre
- Xửng hấp
- Dầu ăn

Cách làm bánh gai



Bước 1 
- Chọn lấy lá gai làm bánh không quá non cũng không quá già nhé! Sau đó tước bỏ xơ lá, sống lá đi rồi đêm rửa thật sạch và cho vào nồi nước luộc chín mềm.

- Tiếp đó vớt lá gai ra và cho vào chày hoặc máy xay cùng chút nước luộc là rồi giã hoặc xay nhuyễn. Sử dụng rây lọc lấy phần nước cốt lá và bỏ phần bã đi.


Bước 2: Làm bột bánh
- Tiếp theo bạn đun sôi một nồi chứa 250ml nước với 1/2 thìa đường rồi để nguội, sau đó cho bột nếp, bột sắn và nước cốt lá gai đã lọc vào một âu sạch.

-Kế tiếp rưới nước đường để nguội từ từ vào âu bột, đồng thời nhào đều sao cho hỗn hợp thành một khối bột dẻo, mịn là được.

 cach-lam-banh-gai-dep-mau-tu-nhien-va-ngon-chuan-vi-nhat
Bước 3 
Làm nóng chảo sau đó cho mè vào rang đến khi mè dậy mùi thơm và nghe tiếng lách tách là mè chín, rồi bạn trút mè ra tô để nguội.

 cach-lam-banh-gai-dep-mau-tu-nhien-va-ngon-chuan-vi-nhat
Bước 4 
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2-3 tiếng, để tiết kiệm thời gian bạn ngâm đậu xanh trước khi bắt tay vào các bước làm bánh gai.

- Đậu xanh ngâm đủ thời gian sẽ mềm nở hơn, lúc này rửa đậu xanh cho sạch rồi cho đậu vào nồi hấp chín, các bạn có thể hấp trong nồi cơm điện cho tiện.

- Sau khi đậu được hấp chín thì lấy đậu ra cho vào cối giã nhuyễn hoặc nhanh hơn cho vào máy xay xay nhuyễn.

 cach-lam-banh-gai-dep-mau-tu-nhien-va-ngon-chuan-vi-nhat
Bước 5 
- Luộc chín mỡ heo rồi vớt ra xắt thành hạt lựu nhỏ, cùng đó trộn cùng 2 thìa cà phê đường.

- Tiếp tục trộn cho đến khi mỡ chuyển sang mà vàng trong và đường tan, gạn bỏ nước đường chảy thừa ra ngoài, chỉ lấy phần mỡ cho vào phần làm nhân bánh.

 cach-lam-banh-gai-dep-mau-tu-nhien-va-ngon-chuan-vi-nhat
Bước 6 
Cho mỡ vào nhân đậu xanh xay cùng dừa bào, trộn đều chúng với nhau để làm nhân bánh gai ngon miệng. Thêm vào chút đường và tinh dầu bưởi cho thơm, trộn đều hết lên nhé!

 cach-lam-banh-gai-dep-mau-tu-nhien-va-ngon-chuan-vi-nhat

Bước 7: Gói bánh gai 
- Lá chuối rửa sạch rồi lau sạch và thật khô ráo, sau đó phơi khô hoặc hơ qua lửa cho lá mềm để dễ gói bánh hơn.

- Tiến hành gói bánh bằng cách lấy khoảng 1 thìa bột làm bánh nặn tròn rồi đặt lên giữa lá chuối, cán dẹp bột rồi cho nhân vào giữa, sau đó khéo tay lấy bột gói kín nhân lại, ấn dẹp xuống và rắc ít mè rang lên xung quanh mặt bánh.

- Sau cùng bọc kín bánh bằng lá chuối và bó lại thật chặt. Thực hiện tương tự cho đến hết phần bột làm bánh và phần nhân bánh.

 cach-lam-banh-gai-dep-mau-tu-nhien-va-ngon-chuan-vi-nhat
Bước 8 
- Xếp tất cả bánh đã gói xong vào trong xửng hấp chứa nhiều nước, sau đó tiến hành hấp với lửa lớn. Lưu ý: Xếp bánh cách nhau và tính thời gian hấp từ lúc nước sôi, hấp khoảng 30 phút.

- Sau 30 phút hấp, bánh chín bạn đem bánh ra  rổ và đặt nơi thoáng mát để bánh nguội nhanh.

 cach-lam-banh-gai-dep-mau-tu-nhien-va-ngon-chuan-vi-nhat

Không thưởng thức bánh gai khi bánh còn nóng vì bánh sẽ nhão khó bóc vỏ và cũng dễ ngán. Bánh gai để nguội sẽ chắc lại ăn rất ngon nhé!

Làm bánh gai tùy cầu kì một chút nhưng bạn lại có được những chiếc bánh ngon vừ ý mọi người. Trong lúc nhào bánh bạn càng nhào kỹ tay thì bánh càng dẻo và càng có màu đen đậm đúng chất màu đặc trưng của bánh gai nhé!

 cach-lam-banh-gai-dep-mau-tu-nhien-va-ngon-chuan-vi-nhat

Sau khi làm xong và trông đẹp mắt thì bạn có thể gói và trang trí thật đẹp để làm quà đem biếu người thân nữa nhé! 

 cach-lam-banh-gai-dep-mau-tu-nhien-va-ngon-chuan-vi-nhat

Từ cách làm bánh gai ở đây bạn có thể thêm bớt nguyên liệu cho vừa sở thích của mình, ví dụ như có người thích gừng, người không hoặc người thích vừng mè người không. Tự làm được cái bạn chắc chắn rằng ai cũng hài lòng với món bánh gai cả. Hy vọng với công thức làm bánh gai tại Naungon.xyz sẽ giúp bạn thành thạo món bánh gai để làm chuẩn bị cho dịp lễ đặc biệt tại nhà nhé! Hay là Tết năm nay bạn thử làm món bánh gai theo công thức trên cho mọi người đón Tết thử nào.  

Tặng tớ 1 LIKE hay G+ nhé ^^:




Đừng bỏ lỡ ^^!

0 comments:

Post a Comment