Bánh xèo dù là đặc sản ở vùng nào cũng đều được mọi người tìm đến và thưởng thức thường xuyên. Nói đến bánh xèo thì chắc các bạn quá biết nhưng những chiếc bánh xèo bạn đã thưởng thức qua là bánh xèo vùng miền nào thì Naungon cá rằng bạn vẫn chưa để ý tới bánh xèo lại chia ra các miền như vậy đâu và hôm nay Naungon.xyz sẽ chia sẽ cách làm bánh xèo miền Nam giòn ngon đơn giản tại nhà, các bạn xem qua để nhận biết được đặc điểm của bánh xèo miền Nam khác với những bánh xèo khác chỗ nào nhé!
Món bánh xèo miền Nam vừa có thể thay làm bữa chính hoặc làm món ăn vặt xế chiều sẽ đều rất thích hợp. Thông thường mỗi lần ăn bánh xèo thường đông đúc người, chụm năm chụm bảy thì mới vui các bạn nhé! Và ngay đây nếu bạn muốn làm thì xem luôn công thức bánh xèo miền Nam này nhé!
Cách làm bánh xèo miền Nam giòn ngon đơn giản tại nhà |
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam
– 1 gói bột bánh xèo 400g
– 250g dừa nạo
– 10 tép hành lá
– 300g tôm sú
– 300g thịt ba rọi
– 400g nấm rơm
– 2 củ hành tây
– 300g giá
– Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường
Cách làm bánh xèo miền Nam
Bước 1
– Tôm cắt bỏ đầu, rút bỏ chỉ đen trên mình tôm rồi rửa sạch. Tiếp đến ướp tôm cùng với 1 thìa muối + 1 thìa đường + 1 thìa tiêu xay + 1 củ hành tím băm nhỏ.
– Thịt rửa sạch và tráng qua một lượt với nước sôi, sau đó xắt mỏng dài. Tiếp đến ướp thịt cùng với 1 thìa muối + 1 thìa đường + 1 thìa tiêu xay + 1 củ hành tím băm nhỏ.
– Hành tây lột bỏ vỏ, thái mỏng ra.
– Nấm cắt bỏ chân, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.
– Giá rửa sạch và để ráo nước.
– Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2
– Pha bột cùng với lượng nước theo hướng dẫn trên gói bột, sau đó lấy lượng dừa nạo thêm chút nước vắt lấy nước cốt.
– Tiếp đến đổ nước cốt dừa vào bột pha và trộn đều lên. Sau đó cho hành lá cắt nhỏ, cùng nêm thêm ít muối, bột ngọt, đường vào và khuấy đều cho đến khi được hỗn hợp sánh vàng.
Bước 3
Bắc chảo lên bếp làm nóng sau đó cho vào 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng già thì cho thịt vào xào, tiếp đến chon tôm, nấm hương vào xào cùng, xào đến chín. Tiếp nữa thêm vào 1/2 thìa bột nêm, đảo đều rồi trút tôm thịt nấm ra bát riêng.
Bước 4
– Rửa sạch lại chảo rồi bắc chảo lên bếp lại, chảo khô ráo thì cho dầu vào. Dầu nóng già thì bạn lại múc 1 thìa canh bột vào và tráng bột thành lớp mỏng đều bằng cách đổ thìa bột theo hình tráng vòng chiều chảo. Sau đó đậy nắp chảo lại khoảng 3-4 phút.
– Sau đó bạn cho nhân tôm, thịt, nấm, giá vào rồi gập bánh lại. Bạn rán bánh đến khi vàng đều hai mặt thì dừng lại.
– Kế tiếp trút nhân tôm, thịt, nấm ngoài chén và cả giá vào, sau đó gập bánh lại. Tiếp tục rán đến khi bánh chín vàng đều hai mặt thì gắp ra, làm tiếp tục tương tự như vậy cho đến hết phần bột.
Bước 5: Pha nước chấm bánh xèo
Ăn bánh xèo thì không thể thiếu nước chấm, vì nước chấm là thành phần đầu tiên quyết đinh hương vị ngon tuyệt đối của món bánh xèo. Vì đây là bánh xèo miền Nam nên chúng ta cũng làm chén nước chấm đặc trưng vị miền Nam chấm kèm cho bánh xèo ngon đúng vị chuẩn nhất nhé!
Pha nước mắm chấm bánh xèo miền Nam theo tỷ lệ
+ Nếu dùng giấm: 1 mắm : 1 đường : 1 giấm : 5 nước sôi để nguội, cuối cùng là ớt băm, tỏi băm với lượng tùy thích.
– Nếu dùng chanh: 1 mắm : 1 đường : 3-4 thìa nước cốt chanh : 2 nước sôi để nguội, cuối cùng cũng là tỏi, ớt băm.
Giờ chỉ còn dọn lên và thưởng thức cùng gia đình lúc bánh xèo còn đang nóng kèm rau sống nữa nhé!
Cách làm bánh xèo giữa các miền về hương vị phần lớn là tựa như nhau chỉ khác chút trong nguyên liệu và cách chế biến mỏng dày, giòn mềm thôi. Tuy nhiên nếu bạn sành ăn hoặc đã bắt tay làm được bánh xèo thì chí ít cũng phải phân biệt được bánh xèo miền Nam, miền Bắc, miền Trung ra sao phải không nào?
Đừng bỏ lỡ ^^!
0 comments:
Post a Comment