Công dụng của dầu gấc có lẽ chị em chúng ta quá biết rồi nhỉ? Như tốt cho mắt, sức khỏe và đẹp cho làn da. Và ngày càng nhiều chị em sử dụng dầu gấc dưỡng da, còn các chị em làm mẹ thì dùng dầu gấc cho con của mình nhằm tăng cường thị lực khỏe mạnh cho các bé.
Ở Việt Nam tìm mua gấc rất dễ vì gấc được trồng phổ biến ở các vùng quê Việt Nam, đâu đâu cùng thấy. Ngoài ra gấc cùng được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Wow! công dụng của gấc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, thật tuyệt vời phải không nào? Vậy thì chẳng có lý do nào để chúng ta không sử dụng dầu gấc và nếu bạn đã khám phá được hết tác dụng vủa dầu gấc và muốn làm dầu gấc xài quanh năm suốt tháng với chi phí kinh tế nhất và an toàn nhất thì hãy theo cách làm dầu gấc dưỡng da trắng mịn và sáng khỏe mắt tại nhà mà Naungon chia sẻ chi tiết tại đây nhé!
Cách làm dầu gấc dưỡng da trắng mịn và sáng khỏe mắt tại nhà |
Nguyên liệu làm dầu gấc
- 1 quả gấc
- 300ml dầu ăn
Nếu dùng ăn thì sử dụng dầu nành, dầu hoa cải.
Nếu dùng dưỡng da thì dùng dầu dừa, dầu olive.
Cách làm dầu gấc
Để thành phẩm dầu gấc ngon như mong muốn trước tiên bạn cần lựa chọn trái gấc đạt tiêu chuẩn như sau: Gấc tròn to, vỏ mà cam đỏ, gai nở đều, cầm nặng tay.
Bước 1
Dùng dao cắt đổi quả gấc ra, sau đó lấy phần thịt đỏ, bỏ vỏ đi nhé! Phần thịt cạnh vỏ màu trắng ấy có thể xay ra và đắp mặt cũng rất tốt, tận dụng dưỡng da luôn nhé!
Bước 2
- Xếp từng muối gấc đỏ lên mâm sau đó phơi ngoài nắng khoảng 3-4 tiếng đến khi bề mặt thịt gấc se khô lại và đụng vào không dính tay là được. Nên chọn phơi nắng lớn và tránh bụi bẩn bay vào nhé! Nếu dùng dầu gấc cho dưỡng da thì càng phải tránh bụi bẩn tuyệt đối bằng cách phơi lên cao và che mành cẩn thận để tránh bụi an toàn.
Bước 3
- Sau khi phần thịt gấc se khô lại thì bạn dùng dao khéo léo tách phần thịt bên ngoài ra và bỏ phần hạt đen bên trong đi nhé!
- Tiếp theo cắt nhỏ thịt gấc ra để chuẩn bị nấu với dầu. Càng nhỏ dưỡng chất gấc tiết ra càng nhiều và nhanh.
Bước 4
- Cho phần màng thịt gấc đỏ vừa cắt vào một chảo lớn, kế tiếp đổ dầu ăn vào chảo gấc với lượng dầu ngập mặt gấc.
- Tiến hành bật bếp và đun, canh tầm 70 độ C vì nếu đun sôi quá dưỡng chất trong gấc sẽ bay mất hết. Cách tốt nhất để cnah nhiệt độ chuẩn nhất là dùng cây đo nhiệt hoặc có thể làm thủ công bằng cách đun nóng rồi tắt bếp sau đó để nguộ rồi lại đun nóng lại, thực hiện liên tục tầm 60 phút.
- Đun cho đến khi lớp màng thịt gấc khô và teo lại nhìn gần như tóp mỡ là được. Trong lúc đun dầu gấc, bạn nên dùng đũa gỗ thỉnh thoảng đảo để gấc không bị cháy nhé!
Bước 5
Sau khi gấc teo lại như yêu cầu thì tắt bếp và bắc chảo ra để khoảng 10 phút cho nguội rồi dùng lọc lỗ nhỏ hoặc gạc ý tết chắp 2-3 lớp để lọc lấy dầu gấc trong suốt và bỏ sạch phần bã thịt gấc teo tóp đi nhé!
Dầu gấc sau khi lọc sạch bã sẽ trong suốt và có màu đỏ tươi, màu đậm rất bắt mắt, mùi thơm tự nhiên của gấc rất dễ chịu. Bạn có thể sử dụng dầu gấc tự làm tại nhà này trong vòng 12 tháng, tự làm vừa an toàn lại không có bấ cứ chất bảo quản hay hóa chất nào nên yên tâm sử dụng nhé!
Lưu ý: Để bảo quản dầu gấc tốt bạn nên cho vào lọ thủy tinh tối màu, lọ được khử trùng sạch và khô ráo. Ngoài ra nên đặt lọ dầu gấc nơi tối, tránh ánh sáng trực tiếp tuyệt đối nhé!
Cách làm dầu gấc trên là dầu gấc có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da, giúp lành vết thương nhanh chóng. Còn tính chất dưỡng da chính là dầu gấc làm trắng da, nên công dụng trị vết thâm cực kỳ nhanh chóng, với vết thâm mới chỉ trong 1 tuần sử dụng liên tục còn vết thâm cũ sẽ mờ tới 60%. Hiệu quả làm đẹp của dầu gấc quá tuyệt vời và làm lan da trắng hồng, tràn sức khỏe nên việc dùng dầu gấc trong làm đẹp rất được ưa chuộng và khuyến khích sử dụng nếu như bạn muốn sở hữu làn da 5 yếu tố,: căng, trắng, mịn, hồng và khỏe. Còn đối với sức khỏe, lượng vitamin dồi dào trong dầu gấc gấp nhiều lần so với những thực phẩm khác, nhất là vitamin A hàm lượng lớn, vì vậy nếu có con nhỏ bạn hãy thêm vào 1 thìa dầu gấc và bát cơm, chén cháo cho con mình để mắt luôn khỏe và sáng nhé!
Đừng bỏ lỡ ^^!
0 comments:
Post a Comment