Dâu tằm là loại quả vị chua ngọt, nhiều nước, được biết là rất tốt cho sức khỏe như: bổ thận, sáng mắt, trị chứng khó ngủ, chống lão hóa và tăng cường sức khỏe,... Tuy nhiên mùa dâu rộ nhất chỉ một thời gian nên ngoài cách ngâm rượu dâu tằm ra, chúng ta còn có cách làm mứt dâu tằm để sử dụng quanh năm suốt tháng, cả trẻ con cũng thích thú với món mứt dâu tằm này lắm nhé!
Màu sắc của dâu tằm có lẽ các bạn quá quen thuộc rồi, mọng căng đậm sắc tím rất hấp dẫn. Mùi vị thơm chua ngọt nồng nồng đặc trưng để lại cho người ta ấn tượng rất đặc biệt. Lòng dòng nãy giờ rồi, giờ thì ta cùng nhau đến ngay cách làm mứt dâu tằm ngọt ngào siêu đơn giản mà hấp dẫn tại nhà tại đây nhé! Mứt dâu tằm làm vào lúc nào cũng được và trước Tết một tuần thì quá chuẩn để Tết có món mứt siêu ngon mà lợi nhiều cho sức khỏe gia đình luôn nhé!
Cách làm mứt dâu tằm ngọt ngào siêu đơn giản mà hấp dẫn tại nhà |
Nguyên liệu làm mứt dâu tằm
- 700g dâu tằm chín
- 250g đường trắng
- 30ml nước chanh (khoảng 1 quả chanh tươi vắt nước)
Cách làm mứt dâu tằm
Bước 1
Dâu tằm chọn những quả ngon không bị dập và chín màu đỏ tím, sau đó rửa dâu thật sạch và để thật ráo nước nhé!
Bước 2
Cho 1/2 chỗ dầu vào một cái nồi, tiếp theo rắc đều lên một lớp đường, sau đó đổ nốt chỗ dâu còn lại vào, lại rắc tiếp thêm một lớp đường lên trên, giữ nguyên vậy khoảng 1-2 giờ đến khi đường tan và ngấm đều vào dâu là được.
Bước 3
- Bắc nồi lên bếp và tiến hành đun với mức lửa vừa, nho nhỏ kiểu liu riu thồi. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều, khuấy nhẹ tay tránh làm nát dâu.
- Tiếp theo, thêm vào nồi nước cốt chanh, khuấy nhẹ và đun với lửa nhỏ đến khi sôi lăn tan. Đun khoảng 30-40 đến khi dâu mềm, nước trong nồi sánh lại là được.
- Tắt bếp, bắc nồi ra ngoài chờ dâu nguội hẳn thì trút vào lọ thủy tinh sạch và đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần khi thích.
Lưu ý: Để mứt dâu tằm được bảo quản lâu hơn, bạn nên làm sạch lọ thủy tinh bằng cách tráng lọ qua nước sôi và tuyệt đối không để lọ dính nước mà phải là lọ khô ráo hoàn toàn. Cho mứt nguội vào lọ và đậy kín nắp lại, đặt trong tủ lạnh và có thể bảo quản được cả tháng hoặc hơn thế.
Có thể chọn lọ thủy tinh nhỏ xinh và trang trí một chút, sau đó múc mứt dâu tằm vào để làm món quà nhỏ tặng bạn bè nhé!
Thông thường các món mứt hay ăn kèm bánh mì, sinh tố hay pudding và mứt dâu tằm cũng tương tự như thế, bạn có thể quét mứt dâu tằm lên bánh mì sandwich là có ngay bữa sáng ngọt no và dinh dưỡng cho cả nhà mình ngay nhé!
Quả dâu tằm chín mọng thường thời gian bảo quản rất ngắn vài 3 ngày là cùng, vậy nên Naungon mới tìm kiếm và chia sẻ cách làm mứt dâu tằm để cả nhà bạn có thể thưởng thức dầu tằm bất cứ lúc nào thấy thèm và đặc biệt nữa là món mứt dâu tằm này rất được bọn trẻ con ưa thích đấy!
Đừng bỏ lỡ ^^!
0 comments:
Post a Comment