Chè chuối là món chè khá là quen thuộc với mọi người và nhờ vị ngọt tự nhiên của chuối đã làm cho món chè chuối có vị ngon đặc trưng. Cách làm chè chuối thường thêm nước cốt dừa, cực kỳ đơn giản và thích hợp thưởng thức ngay cả thời tiết nóng hay lạnh đều ngon. Sau đây là cách nấu chè chuối nước cốt dừa ngon ngọt dễ làm tại nhà cho các bạn fan chuối nhé!
Cách nấu chè chuối nước cốt dừa ngon ngọt dễ làm tại nhà |
Nguyên liệu nấu chè chuối nước cốt dừa
– Chuối chín: 5-6 quả to
– Bột báng: 30gr
– Nước cốt dừa: 200ml
– Đường: 100gr (hoặc theo khẩu vị)
– Lạc: 30gr
– Vừng: 10gr
– Rượu nếp: 1 thìa cà phê (không có cũng không sao vì nếu có rượu để ướp sẽ làm cho chuối thơm hơn)
Cách nấu chè chuối nước cốt dừa
Bước 1
Xả toàn bộ bột báng sạch với nước, rồi ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút cho bột báng nở đều, sau đó vớt ra để thật ráo nước.
Bước 2
Chuối bóc bỏ toàn bộ vỏ, lấy phần thịt cắt thành miếng tròn nhỏ vừa ăn. Lúc này rưới một ít rượu nếp vào và xóc đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát chuối để chuối không bị thâm. Bọc giữ vậy khoảng 20 phút cho rượu ngấm.
Chú ý: Để món chè chuối ngon, quan trọng nhất là nguyên liệu chuối, nên chọn chuối chín tới đủ ngọt và dậy mùi. Vì chuối xanh thì món chè chuối sẽ có vị chát, đắng, còn chuối chín quá thì món chè chuối sẽ nạt vụn và nhão rất ngấy.
Bước 3
Hòa 200ml nước cốt dừa với 800ml nước. Thêm bột báng rồi đặt nồi cốt dừa lên bếp đun sôi.
Bước 4
Thêm 100gr đường vào nồi cốt dừa, quấy đều cho đường tan rồi hạ lửa xuống mức nhỏ nhất để nước cốt dừa khỏi trào.
Bước 5
Cho vừng vào chảo, đảo đều tay cho đến khi vừng phát tiếng nổ lép bép, chuyển màu hơi vàng và có mùi thơm bốc lên thì tắt bếp.
Bước 6
Lạc (đậu phộng) rang chín. Khi rang chú ý cho nhỏ lửa và đảo đều tay, sau khi lạc chín thì tắt lủa cho vào một tờ giấy báo hoặc khăn khô sạch ủ khoảng 20 phút rồi cho đậu vào rổ sát cho sạch vỏ sau đó cho vào cối giã vỡ làm 2 làm 3.
Bước 7
Nước cốt dừa sôi thì đổ bột báng vào đun tiếp.
Bước 8
Khi bột báng chín nổi lên mặt nước và có màu trong thì cho chuối vào đảo nhẹ tay và đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp. Để chè ngấm đường thì nên cho luôn đường vào đun cùng. Lượng đường cho tùy theo sở thích ăn ngọt nhạt của từng người.
Bước 9
Bước 10
Khi chè chuối đã nguội thì múc chè ra bát hoặc cốc, thêm đá, rắc vừng và lạc lên trên. Hoặc có thể thêm các loại thạch cho món chè chuối nước cốt dừa thêm hấp dẫn hơn nhé!
Thật là tuyệt vời nếu như bạn tự tay chuẩn bị món chè chuối nước cốt dừa để tiếp đãi cả nhà trong dịp cuối tuần sum tụ theo cách nấu chè chuối nước cốt dừa trên. Đảm bảo sau khi hoàn thành món chè chuối nước cốt dừa này, cả nhà bạn sẽ tấm tắc và thèm được bạn mời thưởng thức lần nữa cho xem.
Đừng bỏ lỡ ^^!
0 comments:
Post a Comment