Bánh dày là món bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam và có công thức làm vô cùng đơn giản. Với nguyện liệu chính là nếp và đậu xanh bạn dễ dàng chuẩn bị và rất nhanh chóng để hoàn thành món bánh dày này ngay tại nhà.
Với người dân Bắc Bộ sẽ thường bắt gặp bánh dày hơn và mọi nhà thường tự tay làm bánh dày để làm món cúng tổ tiên trong các dịp lễ Tết, đặc biệt là vào ngày 10 tháng 3 âm lịch ( chính là giỗ Tổ Hùng Vương). Còn bây giờ bánh dày cũng được thường xuyên làm hơn, thường chọn làm món ăn sáng hay ăn chơi rất ngon miệng. Sau đây là cách làm bánh dày đậu xanh dân dã thơm ngon tại nhà cho những bạn tò mò công thức và muốn làm nhé!
Cách làm bánh dày đậu xanh dân dã thơm ngon tại nhà |
Nguyên liệu làm bánh dày
-200g đậu xanh bỏ vỏ
-2 củ hành tím
-100g đường cát trắng
-1/4 thìa cà phê muối tinh
Cách làm bánh dày
Bước 1
Đậu xanh ngâm trước 2-3 tiếng với nước lạnh cho mềm, sau khi ngâm đủ thời gian thì vo rửa sạch và loại bỏ đậu hủ sâu.
Bước 2
- Cho đậu vào nồi cùng lượng nước xâm xấp mặt đậu.
- Tiến hành đun chín đậu với lửa nhỏ vừa, thỉnh thoảng đảo đều để phần đậu dưới đáy nồi không bị cháy. Hoặc nấu bằng nổi cơm điện sẽ không lo bị cháy.
Bước 3
- Đánh hoặc xay nhuyễn đậu chín thật mịn và múc riêng ra 1 bát để làm vỏ đậu bên ngoài.
- Làm nhân đậu như sau: phần đậu còn lại xào cùng hành tím thái mỏng cho đến khi đậu khô và thơm hành là được, thêm đường nếu muốn nhân ngọt hoặc thêm muối nếu muốn nhân mặn.
Mẹo nhỏ: Nên chọn chảo chống dính đun nhân đâu để không phải lo đậu dính vào chảo. Nhân đậu nên hơi nhão nhão, không quá khô.
Bước 4: Làm vỏ bánh
- Cho bột nếp ra âu.
- Hòa tan muối với chút nước
- Đổ từ từ nước vào bột nếp, vừa đổ nước muối pha vừa dùng đũa hoặc thìa khuấy cho đều. Sau đó trộn bột cho đến khi tạo thành khối bột dẻo, mềm, khi nặn thử thấy bánh đứng và không dính tay là được.
Bước 5
Ủ bột khoảng 30 phút bằng cách cho khối bột vào âu và dùng bao thực phẩm bao kín lại giữ nguyên 30 phút.
Bước 6: Nặn bánh
- Làm từng phần một, nặn tròn rồi ấn dẹp sau đó múc phần nhân đậu đặt vào giữa miếng bột trong dẹp, tiếp theo khéo tay kép vỏ nếp và bao kín phần nhân đậu lại. Làm tương tự với các phần bột còn lại.
Bước 7: Hấp bánh
- Cắt nhiều lỗ trên lá chuối sau đó lót trong xửng hấp để bánh không dính xửng làm mất hình dạng của bánh.
- Quết ít dầu ăn lên lá chuối sau đó xếp từng cái bánh vào trong, khoảng cách các bánh phải đảm bảo không dính vào nhau. Hấp khoảng 15-20 phút, tùy vào độ lớn nhỏ của bánh.
Lưu ý: Khi hấp bánh, cần xả hơi cho nồi, tức là cứ 4-5 phút thì bạn mở nắp vung để hơi nước thoát ra ngoài, nếu không bánh sẽ bị phồng lên và khi đem ra ngoài gặp lạnh bánh sẽ xẹp xuống và bánh bị nhiễm nước sẽ nhảo nhẹt trông không được đẹp mắt.
Bước 8
Bánh chín, liền lăn bánh ngay qua phần đậu là vỏ bánh để bánh không bị dính và thơm ngon hơn.
Bánh dày gợi nhớ những câu chuyện truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chắc các bạn cũng nghe quan nhiều lắm về sự tích bánh chưng bánh dày. Nếu như đã quan thuộc như vậy thì chúng ta hãy cùng nhau học cách làm bánh dày, để hiểu rõ ẩm thực truyền thống đất Việt mình nhé!
Đừng bỏ lỡ ^^!
0 comments:
Post a Comment